โปรตีนสำคัญอย่างไร ?

โปรตีนสำหรับคนออกกำลังกาย นั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้เราออกกำลังกายได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเมื่อร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น จะช่วยให้การเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นกับคนทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นคนที่ออกกำลังกาย หรือไม่ได้ออกกำลังกายก็ตาม เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกาย ประโยชน์ของโปรตีนนั้นมีมากมาย ทั้งช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากขึ้น และช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายให้ทำงานได้ปกติ

ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวัน

โดยปกติแล้ว คนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวัน ควรได้รับอย่างน้อย 0.8-1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

แต่ โปรตีนสำหรับคนออกกำลังกาย ผู้ที่ออกกำลังกายทั่วไป ไม่ได้เป็นนักกีฬา จำเป็นต้องได้รับโปรตีน 1-1.2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

และสำหรับผู้ที่เน้นสร้างกล้ามเนื้อ ต้องได้รับโปรตีน 1.5-2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

แหล่งโปรตีนที่ดีที่ร่างกายควรได้รับมีอะไรบ้าง

1. เวย์โปรตีน

ถือเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ที่ร่างกายจะได้รับปริมาณโปรตีนอย่างครบถ้วนเพียงพอต่อการนำไปใช้งาน ซึ่งเวย์โปรตีนบางชนิดนั้น ร่างกายสามารถดูดซึมนำไปใช้ได้ทันที ทำให้เกิดประโยชน์ต่อการออกกำลังกายอย่างมาก อีกทั้งยังถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดื่มได้สะดวก รวดเร็ว มากกว่าการรับโปรตีนจากการกินอาหารอื่นๆ ในแต่ละวัน และในแต่ละเจ้าก็จะมีวิตามินเสริมให้กับร่างกายอีกด้วย

2. เนื้อไก่ เนื้อปลา

บริโภคเนื้อสัตว์ ประเภท เนื้อไก่และเนื้อปลา เพราะมีปริมาณโปรตีนที่เพียงพอ เนื้ออกไก่สด (ลอกหนัง) เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้ปริมาณโปรตีนมากที่สุด และมีไขมันน้อยที่สุด เนื้ออกไก่สด (ลอกหนัง) 100 กรัมให้โปรตีนประมาณ 23 กรัม โดยมีไขมันเพียง 3 กรัมเท่านั้น ส่วนเนื้อปลา เช่น เนื้อปลาดอลลี่สด 100 กรัม ให้โปรตีน 13 กรัม และไขมันประมาณ 4 กรัม

3. ถั่วชนิดต่างๆ และธัญพืช

ถั่วชนิดต่างๆ และธัญพืชประเภทไม่ขัดสี หรือขัดสีน้อยนั้น เป็นแหล่งโปรตีนจากพืช ที่อุดมไปด้วยโปรตีนและเส้นใยอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยจะให้โปรตีนในปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ และเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี เหมาะสำหรับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างดีเยี่ยม ใครที่ไม่กินเนื้อสัตว์ สามารถหันมากินถั่วและธัญพืชแทนได้

4. ไข่ไก่

ไข่ไก่ 1 ฟอง ให้โปรตีนประมาณ 4 กรัม และเพื่อให้ได้รับโปรตีนที่เหมาะสมต่อร่างกายในช่วงออกกำลังกายมากที่สุด ควรเน้นบริโภคแต่ไข่ขาว เนื่องจากไข่แดงมีไขมันและคลอเรสเตอรอลสูง

5. นมวัว

ในนมวัว 100 กรัม มีโปรตีนประมาณ 3 กรัม และในนมวัวนั้น มีโปรตีน 2 ชนิดที่สามารถพบได้ โดยประกอบไปด้วย โปรตีนเคซีนและโปรตีนเวย์

โปรตีนเคซีนเป็นโปรตีนที่มีปริมาณมากที่สุดในนม นั่นคือประมาณ 80% เป็นโปรตีนที่ใช้เวลาดูดซึมนาน จึงทำให้เพิ่มกรดอะมิโนในเลือดอย่างช้าๆ แต่ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ส่วนโปรตีนเวย์นั้น มีเพียง 20% ในนม เป็นโปรตีนที่ดูดซึมได้รวดเร็ว จึงช่วยเพิ่มกรดอะมิโนในเลือดอย่างรวดเร็ว

สอบถามโปรโมชั่น / สั่งซื้อสิ้นค้า / สอบถามข้อมูล

”สินค้าคุณภาพได้มาตรฐาน มีการรับประกัน พร้อมให้บริการหลังการขาย มีอะไหล่ตลอดอายุการใช้งาน สามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศไทย”

สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่