วิ่งเท้าเปล่ากับการสวมรองเท้าวิ่ง

ความแตกต่างระหว่าง วิ่งเท้าเปล่า และการสวมรองเท้าวิ่ง

การวิ่งเท้าเปล่านั้นเป็นเหมือนการบังคับให้เราวิ่งลงน้ำหนักที่ปลายเท้าและกลางเท้ามากกว่าการใส่รองเท้าวิ่ง เพราะการวิ่งเท้าเปล่าไม่มีพื้นรองเท้ารองรับแรงกระแทก ช่วยให้เวลาวิ่งไม่ก้าวเท้ายาวจนเกินไป(Over-stride) หรือ วิ่งลงน้ำหนักที่ส้นเท้า ที่มักจะก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บที่มากกว่า

หากคนที่ปกติวิ่งลงน้ำหนักที่ส้นเท้า เมื่อฝึกวิ่งเท้าเปล่าจะทำให้ร่างกายเรียนรู้และค่อยๆ ปรับเป็นการลงน้ำหนักปลายเท้าและกลางเท้ามากขึ้น

แต่การวิ่งเท้าเปล่านั้นมีโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บได้ง่ายกว่า เนื่องจากฝ่าเท้าจะมีการสัมผัสบนพื้นผิวโดยตรง อาจได้รับบาดเจ็บจากเศษหิน เศษแก้วบนพื้นได้ง่าย และเนื่องจากการวิ่งด้วยเท้าเปล่าไม่มีอุปกรณ์ใดๆ ในการรองรับแรงกระแทก โดยส่วนมากนักวิ่งที่ฝึกการวิ่งเท้าเปล่านั้นจะได้รับบาดเจ็บที่น่องและเอ็นร้อยหวายได้ง่ายกว่า

ข้อดีของการวิ่งเท้าเปล่า

  1. ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าการวิ่งเท้าเปล่าจะทำให้เกิดการกระแทกมากกว่าการสวมใส่รองเท้า แต่การฝึกฝนเป็นประจำ จะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อเท้ามีการพัฒนาและแข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยปรับรูปแบบการลงน้ำหนักเท้าได้อย่างถูกต้องอีกด้วย
  2. ช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บเรื้อรัง การวิ่งเท้าเปล่ามีส่วนช่วยพัฒนากล้ามเนื้อฝ่าเท้าของนักวิ่งให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ทำให้ช่วยลดอาการบาดเจ็บเรื้อรังได้ เช่น กรณีที่มีอาการเจ็บที่บริเวณด้านนอกเหนือหัวเข่า (ITB) ผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับข้อเข่า
  3. ช่วยประหยัดพลังงานในการวิ่งได้มากขึ้น เพราะการวิ่งด้วยเท้าเปล่าจะทำให้เกิดการใช้ฝ่าเท้ารวมทั้งกล้ามเนื้อน่องสำหรับการดีดตัวได้ดีกว่า ไม่ต้องสูญเสียพลังงานในการลงน้ำหนักและการถีบตัวออกจากพื้นรองเท้าเหมือนการวิ่งด้วยการใส่รองเท้าวิ่งทั่วไป ส่งผลทำให้ร่างกายไม่รู้สึกเหนื่อยง่าย และยังช่วยให้สามารถวิ่งได้ในระยะยาวและนานขึ้น
  4. ช่วยให้เท้ารู้สึกสบาย ไม่อึดอัด เพราะการที่วิ่งด้วยเท้าเปล่าจะช่วยให้เท้ารู้สึกโล่งเพราะไม่มีสิ่งใดมาห่อหุ้มเท้าเอาไว้ ดังนั้น การที่เท้ารู้สึกโปร่งสบายจะทำให้การวิ่งมีความคล่องตัวยิ่งขึ้น

ข้อเสียของการวิ่งเท้าเปล่า

  1. มีโอกาสเกิดอาการบาดเจ็บสูง เพราะการวิ่งด้วยเท้าเปล่าทำให้เท้าได้รับบาดเจ็บจากการกระแทกระหว่างพื้นผิวที่มีความแข็งมากเกินไป ส่งผลทำให้อวัยวะในส่วนต่างๆ ของร่างกายได้รับผลกระทบตามไปด้วย และที่สำคัญอาจทำให้ฝ่าเท้ามีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการเหยียบเศษหิน กรวด ทราย และของแข็งอื่นๆ ที่ปะปนอยู่บนพื้นได้ ดังนั้นจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ
  2. มีอาการปวดกล้ามเนื้อได้ง่าย เพราะการเกร็งขาในขณะที่กำลังวิ่งที่มากจนเกินไปจะส่งผลทำให้เกิดอาการปวดที่น่อง
  3. ส่วนการวิ่งบนพื้นที่มีความร้อนในระยะเวลาที่นานก็จะส่งผลทำให้ฝ่าเท้าเกิดอาการอักเสบและเป็นแผลพุพองได้

ฝึกวิ่งเท้าเปล่า เริ่มต้นอย่างไรดี

  1. ฝึกเดินด้วยเท้าเปล่าในช่วงเวลาอยู่บ้าน เพราะบางคนนิยมสวมใส่รองเท้าในบ้าน และช่วงที่ออกนอกบ้าน แนะนำให้สวมรองเท้าแบบพื้นแบน ไม่มีซัพพอร์ต (Minimalist Shoes)
  2. ควรหมั่นฝึกร่างกาย โดยเฉพาะช่วงล่างและแกนกลางลำตัวให้มีความแข็งแรง เช่น การฝึกเวท ในท่า Piston Squat หรือท่ากระโดดขึ้นบันได
  3. หมั่นฝึกวิ่งด้วยเท้าเปล่าบนพื้นเรียบและสะอาด ซึ่งในช่วงที่วอร์มอัพร่างกาย แนะนำให้ใช้ท่าที่ใช้เท้าเปล่ามาใช้ร่วมด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นการปรับร่างกายให้สามารถวิ่งด้วยท่าที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้น

สอบถามโปรโมชั่น / สั่งซื้อสิ้นค้า / สอบถามข้อมูล

”สินค้าคุณภาพได้มาตรฐาน มีการรับประกัน พร้อมให้บริการหลังการขาย มีอะไหล่ตลอดอายุการใช้งาน สามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศไทย”

สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่