ห่วงพิลาทิส คืออะไร ?

พิลาทิส คือ

การออกกำลังกายในรูปแบบหนึ่งที่เน้นในเรื่องการควบคุมกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวของร่างกาย ควบคู่กับการหายใจ ถูกคิดค้นโดย Joseph Pilates ชาวเยอรมัน ในช่วงต้นปีศตวรรษที่ 20 ซึ่งเดิมถูกเรียกว่า Contrology ที่มาจากคำว่า Control ที่แปลว่าควบคุม ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ทั้งในออสเตรเลีย แคนนาดา เกาหลี อเมริกา อังกฤษ เป็นต้น

มีประโยชน์ในด้านความแข็งแรงของร่างกาย ทำให้บุคลิกภาพดีขึ้น ลดน้ำหนัก ไปจนถึงช่วยเรื่องความเจ็บป่วยอย่างเช่น อาการ ออฟฟิศซินโดรม ได้

พิลาทิสกับโยคะ แตกต่างกันอย่างไร

เมื่อเป็นการออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับการหายใจ ทำให้มีคนเปรียบเทียบกับการเล่นโยคะ มีความแตกต่างกันดังนี้

พิลาทิส เน้นเรื่องการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตามหลักกายวิภาค

โยคะเน้นความยืดหยุ่นและความอ่อนตัวให้กับกล้ามเนื้อต่างๆในร่างกาย ร่วมกับการฝึกลมหายใจผสมผสาน ร่างกายกับจิตใจเข้าด้วยกัน

การเล่นพิลาทิสจะเป็นการออกกำลังกายที่เน้นในเรื่อง กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว รักษาบาลานซ์ พร้อมกับฝึกการหายใจ มีความใกล้เคียงกับการเล่นโยคะ Pilates จะเล่นคู่กับเครื่องออกกำลังกายอย่าง Reformer, Cadilac, Wunda Chair เป็นต้น

ห่วงพิลาทิสคืออะไร

ห่วงพิลาทิส หรือ Pilates ring  คือ อุปกรณ์หนึ่งที่ใช้ร่วมในการออกกำลังกายพิลาทิส มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มแรงต้านทานในการออกกำลังกายด้วยพิลาทิสปกติ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ออกแรงมากขึ้น สามารถใช้ออกกำลังกายได้ทั้งบริเวณ ต้นขา น่อง ข้อเท้า แขน ข้อมือ เป็นต้น

ห่วงพิลาทิส มีชนิดไหนบ้าง

ปัจจุบันที่จะเห็นตามท้องตลาดหลักๆจะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบที่เป็นวงกลมและมีที่จับ 2 ข้าง กับแบบที่เป็นวงรี โดย 2 แบบนี้ออกแบบมาให้ใช้งานในการออกกำลังกายแตกต่างกัน

นอกจากนี้แล้ว ห่วงพิลาทิสยังมีรายละเอียดที่แตกต่างกันอีก เช่น ขนาด น้ำหนัก แรงต้านทาน ซึ่งจะเหมาะสมกับแต่ละบุคคลแตกต่างกันไปตามระดับการออกกำลังกายของแต่ละคน

ประโยชน์จากการออกกำลังกายโดยใช้ห่วง Pilates

ได้กล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น จากแรงต้านทานของห่วงพิลาทิสที่ทำให้กล้ามเนื้อทำงานมากขึ้น มักจะเป็นท่าที่เน้นในการสร้างกล้ามเนื้อ

ช่วยให้ร่างกายรักษาบาลานซ์ได้ดีขึ้น การออกกำลังกายด้วย Pilates ring จะมีท่าที่เน้นเกี่ยวกับ Core muscle หรือกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ทำให้การรักษาสมดุลร่างกายดีขึ้นตามจุดประสงค์หลักของการออกกำลังกายแบบ Pilates

สุขภาพแข็งแรงขึ้น รวมถึงสุขภาพจิตดีขึ้นด้วยเพราะเป็นการออกกำลังกายที่ร่วมไปกับเรื่องของการควบคุมจิตใจ ทำให้มีสมาธิดีขึ้น

สอบถามโปรโมชั่น / สั่งซื้อสิ้นค้า / สอบถามข้อมูล

”สินค้าคุณภาพได้มาตรฐาน มีการรับประกัน พร้อมให้บริการหลังการขาย มีอะไหล่ตลอดอายุการใช้งาน สามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศไทย”

สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่