ออกกำลังกายช่วงไหนดี ?

ออกกำลังกายช่วงไหนดี?

หากถามว่าควรออกกำลังกายช่วงไหนดี เวลาใดที่ให้ผลมากที่สุด? ในความเป็นจริงคือช่วงไหนก็ได้ที่ว่างและร่ายกายมีความพร้อม ซึ่งหมายถึงร่างกายต้องไม่ล้าและควรห่างจากการรับประทานอาหารเบาๆ อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ถ้าเป็นมื้อหนักอย่างบุฟเฟต์ควรทิ้งระยะออกไป 2-3 ชั่วโมง เพื่อรอให้ร่างกายและเอนไซม์ต่างๆ ปรับเข้าสู่ภาวะปกติเสียก่อน

ผู้ที่ชอบการออกกำลังกายช่วงเช้าแล้วรู้สึกไม่สดชื่น เหนื่อยเพลีย สาเหตุเกิดจากการขาดน้ำตาล จึงควรรับประทานอาหารเช้าเสมอ อย่าปล่อยให้ท้องว่างก่อนออกกำลังกาย หากไม่มีเวลาอาจรองท้องด้วยแคร็กเกอร์รสจืด 1-2 แผ่น

สำหรับการออกกำลังกายช่วงบ่ายหรือค่ำก็ไม่ควรปล่อยให้ท้องร้องหลังออกกำลังกายเช่นกัน เนื่องจากร่างกายต้องการพลังงานประมาณ 2,000 กิโลแคลอรีในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่เมื่อมีการออกกำลัง ร่างกายสูญเสียพลังงานเพิ่มอีก 500 กิโลแคลอรี เมื่อพลังงานที่มีอยู่หายไป ร่างกายจะฟ้องว่าขาดสารอาหาร แต่ผู้ออกกำลังกายไม่ยอมเติมสารอาหารเข้าไป ร่างกายก็จะเข้าสู่โหมดจำศีลคือประหยัดพลังงาน ปิดการทำงานบางส่วนไป ส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลียได้

ส่วนใครที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายเลย แนะนำให้ขึ้นลงบันไดแทนการขึ้นลิฟท์ เปลี่ยนจากขับรถไปรับประทานข้าวกลางวันก็เปลี่ยนเป็นเดินไป แม้การเดินขึ้นบันไดจะเผาผลาญแคลอรีได้ไม่มากเท่าออกกำลังกายแบบจริงจัง แต่สิ่งที่ได้มาคือกล้ามเนื้อได้ทำงานมากขึ้น ทำบ่อยๆ ก็สามารถเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อ มีผลให้การเผาผลาญดีขึ้นได้

ออกกำลังกายนานแค่ไหน?

หากเป้าหมายเพื่อสุขภาพที่ดีควรออกกำลังกาย 15-30 นาที ต่อวัน หรือ 150 นาที ต่อสัปดาห์ โดยไม่ต้องคำนึงถึงช่วงเวลาและสถานที่ ขอเพียงแต่แบ่งรอบออกเป็นรอบ ละ 10 นาที เช่น หากเดินขึ้นบันไดก็ให้ได้ 10 นาทีต่อรอบ แต่หากออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันควรใช้เวลา 30 นาทีขึ้นไปต่อรอบ เพื่อควบคุมอัตราการเต้นหัวใจ (Heart Rate) ให้อยู่ในโซนที่ไม่สูงและไม่ต่ำเกินไป โดยใช้ระยะเวลาให้เหมาะสมกับความหนักของการออกกำลังกาย

การพักผ่อนสำคัญต่อการออกกำลังกายยังไง?

ผู้ที่ออกกำลังกายต้องการการพักผ่อนที่ถูกต้อง แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่การพักระหว่างการฝึก โดยฝึกกล้ามเนื้อในลักษณะฝึกความทนทานควรมีเวลาพัก 45 วินาที ถ้าต้องการสร้างความแข็งแรงต้องพัก 3-5 นาที ส่วนการเพิ่มพลัง ในการยกน้ำหนักก็ต้องพัก 5 นาทีขึ้นไป เพื่อให้ร่างกายกลับมาฟื้นเต็มที่ และแบบที่ 2 คือการพักผ่อนหลังการฝึก หากออกกำลังกายระหว่างวันไม่หนักมาก ไม่หักโหมจนเกินไปอย่างการวิ่งจ๊อกกิ้งหรือการวิดพื้นนั้น สามารถทำได้ทุกวัน เนื่องจากร่างกายสามารถซ่อมแซมได้ทันภายใน 24 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นเวทเทรนนิ่งที่ค่อนข้างหนัก ควรพัก 2 วัน เพื่อให้กล้ามเนื้อและเซลล์ซ่อมแซมตัวเอง

สอบถามโปรโมชั่น / สั่งซื้อสิ้นค้า / สอบถามข้อมูล

”สินค้าคุณภาพได้มาตรฐาน มีการรับประกัน พร้อมให้บริการหลังการขาย มีอะไหล่ตลอดอายุการใช้งาน สามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศไทย”

สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่