ประโยชน์ของการวิดพื้น

การวิดพื้นหรือดันพื้นเป็นบอดี้เวท (Body Weight) หรือการพัฒนาการกล้ามเนื้อด้วยการใช้น้ำหนักตัวรูปแบบหนึ่ง ท่าส่วนใหญ่จึงไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ แต่บางท่าอาจปรับเปลี่ยนของใช้ภายในบ้านมาใช้แทนได้ อย่างโต๊ะหรือเก้าอี้ ด้วยเหตุนี้ ท่าดันพื้นจึงเป็นท่าออกกำลังกายที่ฝึกเองได้และไม่เสียค่าใช้จ่าย

ประโยชน์ของการวิดพื้น

การวิดพื้นเป็นการยกน้ำหนักตัวให้ลอยขึ้นด้วยการใช้มือกับแขนเป็นหลัก แต่จริง ๆ แล้ว ในการดันร่างกายที่เต็มไปด้วยน้ำหนักตัวให้ลอยขึ้นจากพื้นได้จำเป็นต้องใช้พละกำลังจากกล้ามเนื้อลำตัวส่วนบน ไม่ว่าจะเป็นหน้าอก หลังส่วนบน หัวไหล่ ส่งมายังแขนและข้อมือ นอกจากนี้ ยังต้องใช้กล้ามเนื้อลำตัว หลังส่วนล่าง และขา เพื่อช่วยในการพยุงร่างกายให้เคลื่อนไหวตามการขึ้นลงของลำตัว

ดังนั้น กล้ามเนื้อเหล่านี้จะเกิดการพัฒนาและแข็งแรงขึ้นเมื่อทำเป็นประจำ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อลำตัวส่วนบนที่รับน้ำหนักมากที่สุด ไม่เพียงเท่านี้ นอกจากความแข็งแรงแล้ว การวิดพื้นยังอาจช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวดูกระชับมากยิ่งขึ้น

แม้ว่าการออกกำลังกายอย่างการดันพื้นจะเน้นการพัฒนาและเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อเป็นหลัก แต่ก็ยังช่วยดึงพลังงานมาใช้อยู่ไม่น้อย หากทำร่วมกับการทำคาร์ดิโอ อย่างการเดินเร็ว วิ่ง หรือปั่นจักรยาน ก็อาจช่วยเผาผลาญไขมันและพลังงานส่วนเกินได้ เมื่อทำติดต่อกันก็อาจช่วยลดน้ำหนักและทำให้หุ่นดูเฟิร์มขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ การศึกษาจำนวนหนึ่งพบว่าการออกกำลังกายที่เน้นการพัฒนากล้ามเนื้ออาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ ซึ่งการดันพื้นก็นับว่าเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อเช่นกัน จึงอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจลงได้ อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าร่วมการศึกษาอาจมีพฤติกรรมการออกกำลังกาย การทำกิจกรรม หรือการทำงานที่ต้องใช้กล้ามเนื้ออยู่เป็นประจำอยู่แล้วจึงอาจทำให้ได้ผลการศึกษาดังกล่าว

วิธีวิดพื้นที่ถูกต้อง ทำอย่างไร ?

แม้ว่าจากมุมมองของคนภายนอก ท่านี้อาจดูง่าย เพียงแค่ดันตัวให้ลอยจากพื้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว การทำท่าวิดพื้นอย่างถูกต้องนั้นมีรายละเอียดบางอย่างที่อาจต้องฝึกจนคุ้นชิน สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นหัดวิดพื้นก็อาจมีกล้ามเนื้อที่ยังไม่แข็งแรงพอจะทำท่าวิดพื้นแบบมาตรฐานได้ จึงอาจลองท่าสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นในช่วงแรกดูก่อน

วิดพื้นบนผนัง (Wall Pushups)

เป็นท่าสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นวิดพื้น โดยท่านี้จะช่วยลดน้ำหนักและแรงกดจากน้ำหนักตัวทั้งหมด แต่จะมาเน้นน้ำหนักจากลำตัวส่วนบนแทน

เริ่มต้นจากยืนโน้มตัวและวางมือลงบนกำแพง โดยให้ความกว้างและความสูงอยู่ในระดับหัวไหล่ แขม่วและเกร็งหน้าท้องเล็กน้อย

จากนั้นงอข้อศอกไปด้านข้างเล็กน้อยเพื่อลดระดับตัวเข้าหากำแพง ระหว่างนี้ให้หายใจเข้า

เมื่อลดระดับตัวลงจนเกือบชิดกำแพงแล้ว ให้ออกแรงดันจากลำตัวด้านบนผ่านทางท่อนแขนและฝ่ามือ จนกระทั่งกลับมาในท่าเริ่มต้นพร้อมหายใจออก และทำซ้ำจนครบ 10 ครั้ง

คุกเข่าวิดพื้น (Kneeling Pushups)

เป็นท่าสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มวิดพื้นเช่นกัน โดยท่านี้ไม่ต่างจากการวิดพื้นปกติ เพียงแต่ไม่ยกเข่าขึ้นระหว่างการวิดพื้น

เริ่มต้นจากการชันเข่าบนพื้น วางเท้าชิด โน้มตัวไปด้านหน้าพร้อมวางฝ่ามือบนพื้นความกว้างเท่าหัวไหล่ หลังขนานกับพื้น แขม่วและเกร็งหน้าท้องเล็กน้อย

จากนั้นงอศอกไปด้านข้างเล็กน้อยเพื่อลดระดับลำตัวลง โดยรักษาแนวสันหลังให้ตรงอยู่ตลอด ระหว่างทำการวิดพื้นให้หายใจเข้า

เมื่อลดระดับตัวลงจนสุดแล้ว ให้ใช้แรงจากลำตัวส่วนบนดันตัวขึ้นพร้อมหายใจออก และทำซ้ำจนครบ 10 ครั้ง

ท่าวิดพื้นมาตรฐาน (Pushups)

หากลองฝึกท่าข้างต้นจนคุ้นชินแล้ว ลองค่อย ๆ เปลี่ยนมาเป็นท่าวิดพื้นแบบมาตรฐานกันได้

เริ่มต้นจากชันเข่าบนพื้นเรียบ วางเท้าให้ชิดติดกัน จากนั้นโน้มตัวไปด้านหน้าพร้อมใช้ฝ่ามือวางบนพื้น โดยความกว้างจะเท่าหัวไหล่และตรงกับฝ่ามือ นิ้วมือชี้ไปด้านหน้า หลังตรงขนานกับพื้น แขม่วและเกร็งหน้าท้องเล็กน้อย

ลดตัวลงจนหน้าอกและคางติดหรือห่างจากพื้นเล็กน้อย โดยยังรักษาตำแหน่งการวางมือ หัวไหล่ เท้า หลัง และหน้าท้องไว้อย่างเดิม มีเพียงข้อศอกที่แยกออกเล็กน้อยตามสรีระร่างกาย ระหว่างทำท่านี้ให้หายใจเข้า

ใช้แรงจากกล้ามเนื้อลำตัวส่วนบนดันตัวเองขึ้นจนสุดแขนพร้อมหายใจออก หากทำได้ถูกต้องข้อศอกและหลังจะเหยียดตรง โดยหลังส่วนบน ส่วนล่าง ก้น และขาจะต้องเป็นแนวเดียวกัน

ค่อย ๆ ลดระดับตัวลง โดยให้รักษาระดับของลำตัว หลัง ขา จากนั้นทำซ้ำจนครบ 10 ครั้ง และสามารถเพิ่มจำนวนครั้งมากขึ้นได้เมื่อกล้ามเนื้อเริ่มพัฒนา

สอบถามโปรโมชั่น / สั่งซื้อสิ้นค้า / สอบถามข้อมูล

”สินค้าคุณภาพได้มาตรฐาน มีการรับประกัน พร้อมให้บริการหลังการขาย มีอะไหล่ตลอดอายุการใช้งาน สามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศไทย”

สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่