5 เครื่องออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ 

5 เครื่องออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ 

1. Elliptical Machine

หนึ่งในเครื่องออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอสุดคลาสสิค ที่เป็นหนึ่งในเครื่องออกกำลังกายที่ถูกใจลูกค้าส่วนใหญ่มากที่สุด 

ซึ่งที่การออกกำลังกายรูปแบบคาร์ดิโอเหมาะสำหรับผู้สูงอายุก็เป็นเพราะนอกจากที่มันจะช่วยเผาพลาญแคลอรี่ได้เป็นอย่างดีแล้ว มันก็ยังช่วยเสริมความแข็งแรงและทนทานให้กับหัวใจอีกด้วย ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้สูงอายุให้ความสำคัญ 

และด้วยลักษณะการใช้งานของเครื่องที่เป็นเหมือนการเดินเป็นวงรี ทำให้มันสามารถลดการกระแทกของข้อต่อของเข่า และข้อเท้าของผู้เล่นได้ แตกต่างจากการวิ่งที่อาจจะทำให้ผู้เล่นเกิดอาการบาดเจ็บที่บริเวณดังกล่าวได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องกระดูกและข้อต่อ 

ดังนั้นจึงบอกได้ว่า Elliptical Machine เป็นเครื่องออกกำลังกายที่เหมาะมากๆ เครื่องหนึ่งสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการออกกำลังกายรูปแบบคาร์ดิโอ ที่อาจต้องอาศัยพละกำลังและความเข้มข้นในการออกกำลังกาย

2. Treadmills

ลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งเครื่องออกกำลังกายที่ทางแพทย์มักจะใช้กันเพื่อทำกายภาพบำบัดให้กับผู้สูงอายุ เพราะผู้สูงอายุบางกลุ่มมักจะมีปัญหาพังผืดที่ข้อต่อ เช่น หรือข้อเท้า ข้อเท้า ซึ่งอาจจะส่งผลให้เมื่อปล่อยเป็นระยะเวลานานๆ ร่างกายส่วนที่เป็นก็อาจจะไม่สามารถขยับได้อย่างอิสระ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่เมื่อขาดไปก็อาจจะทำให้โรคต่างตามมาได้ 

โดยการเดินบนลู่วิ่งก็ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายของผู้สูงอายุได้ขยับทั่งส่วนที่เป็น Upper Body และ Lower Body และการเดินเพียง 30 นาทีบนลู่วิ่งก็สามารถลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน โรคข้ออักเสบ หรือโรคความดันโลหิตสูงได้แล้ว เพียงแต่อาจจะต้องใช้ลู่วิ่งที่มีความเร็วต่ำสุดที่ 0.1 miles/ชั่วโมง พร้อมกับราวจับที่ยาวพอสมควร 

3. Free Weight Equipment 

อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพในผู้สูงอายุก็คือ ส่วนใหญ่พวกเขามักมีโอกาสที่จะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ โดยสถิติจาก American Council on Exercise (ACE) ก็ได้ออกมายืนยันเรื่องนี้ว่า วัยสูงอายุเป็น วัยที่มีโอกาสสูญเสียมวลกล้ามเนื้อมากถึง 4-6 ปอนด์ในช่วงระยะเวลา 10 ปี ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราสังเกตุได้ว่า ผู้สูงอายุรอบข้างมักมีรูปร่างที่ผอมแห้งลงขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุของพวกเขา 

แต่ด้วยการออกกำลังกายรูปแบบเวทเทรนนิ่ง (Weight Training) ก็เป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุหลุดพ้นจากสถิตินี้ โดยการออกกำลังกายรูปแบบนี้จะช่วยผุ้สูงอายุในการ : 

  • เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ 
  • เพิ่มความแข็งแรง 
  • ทำให้ระบบเผาพลาญที่ดีขึ้น 
  • เสริมความแข็งแรงให้กับกระดูกและข้อต่อ 
  • สร้างความสมดุลให้กับร่างกาย 

ซึ่งอุปกรณ์ออกกำลังกายประเภทเวทเทรนนิ่งที่แนะนำสำหรับผู้สูงอายุก็จะเป็นอุปกรณ์ประเภทฟรีเวท (Free Weight) อย่างเช่น Dumbell,Barbell หรือ Medicine ball แต่สิ่งที่สำคัญก็คือน้ำหนักของอุปกรณ์เหล่านี้จะต้องไม่หนักจนเกินไป

4. Recumbent Bike 

อีกหนี่งเครื่องออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุก็คือ Recumbent Bike ที่เป็นเครื่องปั่นจักรยานที่สามารถนั่งปั่นได้ ซึ่งช่วยป้องกันการบาดเจ็บของข้อเข่าได้ เพราะน้ำหนักที่ทิ้งลงไปบริเวณเอ็นหลักของข้อเข่า (ACL) จะน้อยกว่าตอนเล่นเครื่องปั่นจักรแบบ Spin Bike หรือ Upright Bike 

แต่ข้อเสียของมันก็มีเช่นกัน คือ ร่างกายส่วนที่เป็น Upper Body ของผู้เล่นก็จะไม่ได้ทำงานเท่าที่ควร และอาจจะทำให้ผลลัพธ์ในการเผาพลาญและการเสริมความแข็งแรงให้กับหัวใจก็อาจจะน้อยกว่าเครื่องเล่นแบบ Elliptical Machine

5. Stability Ball

Stability Ball หรือที่รู้จักในชื่ออื่นๆ อย่าง Yoga Ball,Balance Ball หรือ Gym Ball ซึ่งมันถือว่าเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับทุกๆคน ไม่มีข้อจำกัดเรื่องเพศหรืออายุ และนอกจากนี้มันก็ยังสามารถใช้นำไปใช้ได้ได้หลากหลาย ตั้งแต่การวอร์มอัพ ไปจนถึงการออกกำลังกายที่เน้นการเผาพลาญหรือการรักษาสมดุลให้กับร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่ผู้สูงสามารถเล่นได้ เช่น 

  • การออกกำลังกายแบบแอโรบิค (Aerobic Exercise)
  • โยคะ (Yoga) 
  • การออกกำลังเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (Strength Training)

ถือว่าครอบคลุมมากๆ สำหรับการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ 

สอบถามโปรโมชั่น / สั่งซื้อสิ้นค้า / สอบถามข้อมูล

”สินค้าคุณภาพได้มาตรฐาน มีการรับประกัน พร้อมให้บริการหลังการขาย มีอะไหล่ตลอดอายุการใช้งาน สามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศไทย”

สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่